15 cột mốc đáng nhớ của Khu công nghệ phần mềm ĐHQG TP.HCM

admin 2 Tháng Năm, 2018

Khu công nghệ phần mềm, ĐHQG TP.HCM đã, đang và sẽ tiếp tục sứ mệnh thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông của TP.HCM và cả nước.

Khu công nghệ phần mềm (ITP) là một đơn vị chủ chốt của ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) trong việc phát triển nguồn nhận lực, thúc đẩy các hoạt động kết nối, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. 15 năm xây dựng và trưởng thành ITP đã có 15 cột mốc trong hoạt động của mình.

Tạp chí Khám phá xin giới thiệu 15 dấu mốc quan trọng này nhân dịp ITP kỉ niệm 15 năm thành lập (02/05/2003 – 02/05/2018).

15 cột mốc đáng nhớ của Khu công nghệ phần mềm, ĐHQG TP.HCM - 1

Khuôn viên Khu công nghệ phần mềm, ĐHQG TP.HCM nhìn từ trên cao. Ảnh: ITP.

1. Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập ITP

Ngày 17/4/2001, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm về việc đồng ý chủ trương thành lập Khu công nghệ phần mềm (ITP) thuộc ĐHQG-HCM.

2. Thành lập Trung tâm công nghệ phần mềm (Unisoft)

Ngày 18/4/2001, Trung tâm công nghệ Phần mềm (Unisoft), đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ trực thuộc ĐHQG-HCM được thành lập. Tòa nhà khởi động và một số công trình phụ trợ được triển khai xây dựng nhằm hướng đến mục tiêu hình thành “Vườn ươm công nghệ thông tin”. Sự ra đời của Unisoft là một bước chuẩn bị cần thiết cho việc thành lập ITP về sau.

3. Thành lập ITP

Ngày 02/5/2003, Giám đốc ĐHQG-HCM ký quyết định chính thức thành lập ITP. Theo đó, ITP có nhiệm vụ: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghệ phần mềm và công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT); Phát triển các nghiên cứu, chuyển giao CNTT tiên tiến và các công nghệ cao gắn với CNTT; Phát triển các sản phẩm và dịch vụ công CNTT, định hướng ưu tiên công nghệ phần mềm.

4. Thành lập Trung tâm địa tin học (GeOC)

Ngày 29/3/2005, Giám đốc ĐHQG-HCM ký quyết định thành lập Trung tâm địa tin học (GeOC) trực thuộc ITP, hoạt động trong lĩnh vực viễn thám, hệ thống thông tin địa lý (GIS), bản đồ, trắc địa, định vị vệ tinh (GPS) phục vụ quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý tài nguyên thiên nhiên, giám sát môi trường, an ninh quốc phòng,…

Thành lập GeOC có ý nghĩa quan trọng vì đây là quyết định quan trọng đầu tiên về tổ chức nhằm thực hiện các chức năng, nhiệm  vụ của ITP.

5. Thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi Mạch (ICDREC)

Ngày 05/8/2005, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), đơn vị trực thuộc thứ hai của ITP được thành lập.

Đây là một quyết định quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo ĐHQG-HCM trong việc chuẩn bị các điều kiện để phát triển công nghiệp vi mạch của Việt Nam. Ngày 09/6/2010, Giám đốc ĐHQG-HCM ký quyết định nâng cấp ICDREC thành đơn vị trực thuộc ĐHQG-HCM.

6. Chuyển đổi cơ chế hoạt động của ITP

Ngày 14/10/2009, ĐHQG-HCM quyết định phê duyệt đề án chuyển đổi ITP sang hoạt động theo cơ chế tự trang trải chi phí theo quy định tại Nghị định số 115 của Chính phủ. Với cơ chế của Nghị định 115 đã tạo nền tảng pháp lý vững chắc và thuận lợi cho việc tái cấu trúc ITP hoạt động theo định hướng thị trường.

15 cột mốc đáng nhớ của Khu công nghệ phần mềm, ĐHQG TP.HCM - 2

Một sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực CNTT tổ chức tại ITP. Ảnh: Hà Thế An.

7. Thành lập Hội đồng ITP

Ngày 16/12/2013, Hội đồng Khu Công nghệ Phần mềm, đại diện của ĐHQG-HCM tại ITP chính thức thành lập. Hội đồng có nhiệm vụ: Quyết nghị tập thể về mục tiêu, chiến lược, kế hoạch hoạt động của ITP theo chiến lược của ĐHQG-HCM; Giám sát hoạt động của ITP theo Quy chế về tổ chức và hoạt động của ITP.

Thành lập Hội đồng  Khu Công nghệ Phần mềm là một quyết định quan trọng, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo ĐHQG-HCM trong việc thực thi triệt để và có hiệu quả cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm quy định tại Nghị định 115.

8. Lãnh đạo ĐHQG-HCM định hướng xây dựng ITP thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT

Ngày 16/5/2014, tại buổi Lễ công bố quyết định nhân sự lãnh đạo ITP, PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc thường trực ĐHQG-HCM giao nhiệm vụ cho lãnh đạo ITP nghiên cứu xây dựng ITP thành một hệ sinh thái khởi nghiệp, một trung tâm đổi mới sáng tạo của Khu vực TP.HCM trong lĩnh vực CNTT.

9. Ký kết hợp tác với Công ty TNHH MTV Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) thành lập Chuỗi QTSC

Ngày 08/8/2014, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), ITP và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung (Chuỗi QTSC) với sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà.

Hợp tác này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hiện thực tầm nhìn của lãnh đạo TP.HCM và ĐHQG-HCM về sự cần thiết hợp tác giữa hai đơn vị này ngay từ ngày đầu thành lập.

10. UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương ITP tham gia Chuỗi QTSC

Ngày 27/2/2015, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà ký văn bản chấp thuận chủ trương ITP tham gia chuỗi QTSC và có các nhiệm vụ chính: Tập trung ươm tạo doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT thông qua mô hình phức hợp giữa Trung tâm thúc đẩy (accelerator) và Trung tâm ươm tạo (incubator) doanh nghiệp.

Chuỗi QTSC tiếp nhận chuyển giao, trình diễn, quảng bá công nghệ mới cho cả chuỗi; đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ trong chuỗi; Trung tâm đào tạo, đặc biệt đào tạo nhân lực chất lượng cao (quản trị, R&D,…) cho chuỗi; Đa dạng hóa mô hình phát triển CNTT của TP.HCM; Mở rộng quy mô, hình ảnh và khả năng thu  hút đầu tư trong lĩnh vực CNTT và hỗ trợ tư vấn, xây dựng hạ tầng CNTT phục vụ doanh  nghiệp và góp phần thực hiện nhiệm xây dựng chính quyền điện tử của TP.HCM.

15 cột mốc đáng nhớ của Khu công nghệ phần mềm, ĐHQG TP.HCM - 3

TS Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông (trái) và PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc ITP trong một chương trình giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

11. Sở Thông tin và Truyền thông giao ITP triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp iStartXTM

Ngày 18/6/2015, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phê duyệt kinh phí triển khai  chương trình hỗ trợ khởi nghiệp iStartXTM do ITP chủ trì. Chương trình iStartX- TM là thành phần quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp ITP.

Việc Sở Thông tin và Truyền thông giao ITP triển khai chương trình iStartXTM thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc xây dựng Chuỗi QTSC.

12. Thủ tướng ký quyết định thí điểm thành lập Chuỗi QTSC

Ngày 03/3/2016, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thí điểm thành lập Chuỗi QTSC trên cơ sở đề xuất của UBND TP.HCM và Bộ Thông tin và Truyền thông với hai thành viên ban đầu là QTSC và ITP.

Hai đơn vị sẽ liên kết với nhau nhằm kế thừa, phát huy thương hiệu QTSC, tạo hạ tầng đồng bộ, thống nhất, nâng cao năng lực thu hút đầu tư, thúc  đẩy  phát triển công nghiệp CNTT.

Chuỗi QTSC được quản lý theo mô hình Hội đồng quản lý do Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông ký quyết định thành lập. Giám đốc ITP là thành viên Hội đồng quản lý.

13. Tiếp nhận nhiệm vụ quản lý hạ tầng mạng và thông tin ĐHQG-HCM

Ngày 16/12/2016, ĐHQG-HCM giao nhiệm vụ quản lý, vận hành hạ tầng mạng và thông tin ĐHQG-HCM cho ITP. Đây là một quyết định quan trọng nhằm xây dựng ITP thành một tổ chức chuyên  trách CNTT mạnh để tham mưu, triển khai các hoạt động đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành, xây dựng Khu đô thị ĐHQG-HCM thành khu đô thị thông minh.

14. ĐHQG-HCM ban hành Quy chế mới về tổ chức và hoạt động của ITP

Ngày 29/9/2017, Giám đốc ĐHQG-HCM ký quyết định ban hành quy chế về tổ chức và hoạt động của ITP, thể chế hoá các chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức và hoạt động mới của ITP.

Cùng với việc Giám đốc ĐHQG-HCM phê duyệt chiến lược phát triển của ITP giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2025, Quy chế về tổ chức và hoạt động mới sẽ góp phần tạo nên sự phát triển đột phá của ITP trong giai đoạn mới.

15. Thành lập Trung tâm khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC)

Ngày 09/10/2017, Giám đốc ITP ký quyết định thành lập Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC) trực thuộc ITP có nhiệm vụ nâng cao nguồn cung các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tiềm năng tăng trưởng cao từ đại học, viện nghiên cứu và hỗ trợ tích cực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của  TP.HCM và cả nước.

Nguồn: khampha.vn

  • 2337691
    Hôm nay :
    Visit Yesterday :
  • Top