ĐHQG-HCM và UBND TP.HCM ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2020.

admin 8 Tháng Tám, 2018

Ngày 24/7, tại trụ sở Ủy ban nhân dân TP. HCM,  ĐHQG-HCM và UBND TP.HCM đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2020.

Theo đó, ĐHQG-HCM và UBND TP.HCM hợp tác thực hiện các chương trình cụ thể như: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Cải cách hành chính; Nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TP. HCM; Giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông; Giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Giảm ô nhiễm môi trường; Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ giữa ĐHQG-HCM với Khu Công nghệ Cao TP. HCM; Phát triển công nghiệp vi mạch thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn đến 2030.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc ĐHQG-HCM và ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi ký kết.

Trong những năm qua ĐHQG-HCM và Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) đã có nhiều chương trình, nội dung hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của ĐHQG-HCM và Tp.HCM; qua đó đã góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Tp.HCM trong thời gian qua, bao gồm:

  1. Bản thỏa thuận Chương trình hợp tác về khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực năm 2002-2005 ngày 23 tháng 7 năm 2002;
  2. Bản Thỏa thuận hợp tác giữa UBND Tp.HCM và ĐHQG-HCM ngày 10 tháng 7 năm 2006;
  3. Bản ghi nhớ giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel ngày 18 tháng 9 năm 2012;
  4. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh ngày 08 tháng 7 năm 2013;

Ngoài ra ĐHQG-HCM đã tham gia các chương trình trọng điểm thành phố: Chương trình phát triển Vi mạch; Chương trình An ninh thông tin; Chương trình Nghiên cứu giảm ùn tắc giao thông; Chương trình Nghiên cứu giảm ngập nước phục vụ một số chương trình đột phá của thành phố giai đoạn 2011 – 2015 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX.

Những kết quả nổi bật:

Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy ĐHQG-HCM luôn đóng vai trò chủ lực trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trên địa bàn Tp.HCM

Các đề tài dự án này đã mang lại hiệu quả nhất định trong công tác nghiên cứu và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của Đại học Quốc gia nói riêng và Tp. HCM nói chung.

Lĩnh vực vi mạch

ĐHQG-HCM đã đóng vai trò nòng cốt trong Hội nghiên cứu vi mạch thành phố. Thông qua chương trình phát triển vi mạch thành phố, ĐHQG-HCM đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về thiết kế vi mạch đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của các công ty nước ngoài đầu tư vào Tp. HCM. Đến nay, Việt Nam đã có tên trên bản đồ thiết kế chip của thế giới, đứng thứ 3 về lĩnh vực thiết kế vi mạch trong khu vực ASEAN, thu hút các công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào Thành phố như Intel, Samsung, Nidec, Microchip.

Lĩnh vực công nghệ sinh học (CNSH)

ĐHQG-HCM đã góp phần đáng kể trong xây dựng và phát triển tiềm lực ngành CNSH của Tp.HCM, các nhà nghiên cứu của ĐHQG-HCM đã làm chủ được các kỹ thuật sinh học phân tử, các công nghệ cốt lõi của CNSH hiện đại như công nghệ gen, công nghệ tế bào, công nghệ protein tái tổ hợp…; áp dụng thành công các công nghệ này để thiết kế, sản xuất các bộ KIT chẩn đoán tác nhân bệnh ở người (như lao, viêm gan siêu vi…), và vật nuôi; đã làm chủ được kỹ thuật nuôi cấy, tăng sinh tế bào động vật, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, nuôi cấy chuyển phôi có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao.

Đặc biệt, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc ĐHQG-HCM đã thực hiện các đề tài hợp tác với các cơ quan nghiên cứu khoa học, bệnh viện tại Tp.HCM và đạt được thành tựu đáng kể. Lần đầu tiên công nghệ tế bào gốc của PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, trường đại học KHTN, ĐHQG-HCM được Bộ Y tế cho phép ứng dụng điều trị thường quy tại Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh.

Chương trình Khoa học Công nghệ giảm ùn tắt giao thông

Trong năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ giao cho Trường ĐH Bách khoa-ĐHQG-HCM triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu và cảnh báo giao thông sử dụng điện thoại di động thông minh dựa trên mô hình Crowdsourcing”, thời gian thực hiện 2016-2018. Sản phẩm chính là phần mềm cho thiết bị di động và phần mềm cho máy chủ sẽ được chuyển giao cho Trung tâm Quản lý đường hầm Sông Sài Gòn thuộc Sở Giao thông Vận tải vận hành thử nghiệm.

Lĩnh vực kinh tế

Viện nghiên cứu phát triển đã và đang phối hợp với Trường Đại học Kinh tế – Luật, thành viên của ĐHQG-HCM triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp thành phố “Đánh giá khả năng tác động của Hiệp định TPP đến một số lĩnh vực kinh tế trên địa bàn Tp.HCM”

Lĩnh vực CNTT

Triển khai một số nghiên cứu đón đầu: Phát triển ứng dụng xử lý dữ liệu siêu lớn (Big data) trên HPC (dùng công nghệ Hadoop); Phát triển lĩnh vực Internet of Things (IoTs);

Tóm lại, giai đoạn từ 2002 đến nay ĐHQG-HCM đã có nhiều hoạt động tư vấn cho thành phố trong việc định hướng phát triển một số lĩnh vực KH&CN và xây dựng tiềm lực KH&CN cho Tp.HCM thông qua việc hỗ trợ chuyên gia, cán bộ của ĐHQG-HCM thực hiện các đề tài, dự án hợp tác trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, ĐHQG-HCM còn góp phần đào tạo, nâng cao trình độ nghiên cứu và chuyên môn, nghiệp vụ, phát triển các công nghệ mới, hoạch định các chính sách phát triển KH&CN nhằm giải quyết các nhiệm vụ KH&CN trọng tâm của thành phố.

Phát huy những kết quả đạt được, trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác vừa được Lãnh đạo UBND TP. HCM và  Lãnh đạo ĐHQG-HCM ký kết, Các sở, ngành, đơn vị thuộc UBND TP. HCM và các đơn vị thành viên và  trực thuộc ĐHQG-HCM tiếp tục bổ sung và cụ thể hóa các nội dung hợp tác liên quan đến lĩnh vực mà mình phụ trách; các đơn vị được giao nhiệm vụ chủ động phối  hợp thực hiện xây dựng kế hoạch cụ thể (trong đó thể hiện rõ mục tiêu hợp tác, sản phẩm cụ thể, kinh phí thực hiện, giải pháp cụ thể và cơ chế phối hợp đối với từng chương trình, đề án, dự án) và trực tiếp làm việc với nhau để ký các văn bản ghi nhớ và tổ chức thực hiện. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy Ban nhân dân thành phố và Ban Khoa học và Công nghệ, ĐHQG-HCM là cơ quan đầu mối phối hợp, tổng hợp 6 tháng và hàng năm báo cáo kết quả triển khai thực hiện và đề xuất Lãnh đạo UBND TP. HCM và Lãnh đạo ĐHQG-HCM xem xét, quyết định các chương trình, kế hoạch, cơ chế, giải pháp cụ thể để thực hiện chương trình hợp tác.

Ban KH&CN tổng hợp

  • 2337691
    Hôm nay :
    Visit Yesterday :
  • Top