Hiệu trưởng ĐH Harvard đến thăm Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM

admin 14 Tháng Năm, 2017
Ngày 23/3, GS Drew Gilpin Faust – Hiệu trưởng Trường ĐH Harvard (Mỹ) sẽ diện kiến Giám đốc ĐHQG-HCM và làm việc với Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM về tiềm năng và những hướng quan trọng, ưu tiên hợp tác giữa hai đại học.

Sau buổi làm việc, GS Faust sẽ có buổi thuyết trình với giảng viên và sinh viên Trường Nhân Văn về cuộc nội chiến Hoa Kỳ với chủ đề “Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử”.

GS Drew Gilpin Faust được biết đến là tác giả của nhiều đầu sách nổi tiếng. Trong đó, tác phẩm Mothers of Invention: Women of the Slaveholding South in the American Civil War do nhà xuất bản ĐH North Carolina Press phát hành năm 1996 đã đạt giải thưởng Francis Parkman vào một năm sau đó.

This Republic of Suffering: Death and the American Civil War là cuốn sách gần đây nhất của bà. Tác phẩm đoạt giải Bancroft vào năm 2009, và nằm trong danh sách chung kết của giải National Book Award và giải Pulitzer, được báo The New York Times vinh danh là một trong 10 sách hay nhất năm 2008.

Trên cương vị hiệu trưởng, bà đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp đỡ sinh viên theo học tại Harvard, cũng như đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ chính phủ liên bang cho nghiên cứu khoa học, thúc đẩy hợp tác quốc tế, nâng cao giáo dục khai phóng và cổ vũ phát triển bền vững.

Là hiệu trưởng thứ 28 của Trường ĐH Harvard và là nữ hiệu trưởng thứ 5 của đại học thuộc Ivy League – nhóm trường ĐH nổi tiếng ở Mỹ nhưng GS Drew Gilpin Faust lại chưa bao giờ học trong chính ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới này.

Bà từng theo học tại Viện Concord, bang Massachusett. Năm 1968, bà nhận bằng danh dự về sử học của Trường ĐH Bryn Mawr. Sau đó, bà tiếp tục nhận bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ năm 1975 tại Trường ĐH Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Mỹ.

Nhờ thành tích giảng dạy xuất sắc tại Trường ĐH Pennsylvania, GS Faust được vinh danh với các giải thưởng lần lượt vào năm 1982 và 1996. Bên cạnh đó, bà được bầu vào hội các nhà sử học Mỹ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ năm 1994, Hội Triết học Mỹ năm 2004, ủy viên của nhiều ban biên tập và tuyển chọn bao gồm Ban Giám khảo về lịch sử cho giải thưởng Pulitzer vào các năm 1986, 1990 và 2004. Năm 2014, bà được tạp chí Forbes bình chọn là phụ nữ quyền lực thứ 33 trên thế giới.

Theo kế hoạch, Giáo sư Drew Gilpin Faust sẽ có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 26/3 trước khi rời Hà Nội tiếp tục đi thăm một số nước ở châu Á.
Giáo sư Drew Gilpin Faust – Hiệu trưởng thứ 28 của Trường Đại học Harvard. Nguồn:sinhvienusa.org
PHIÊN AN
  • 1033813
    Hôm nay : 106
    Visit Yesterday : 510
    Tổng : 1033813
  • Top