Hội thảo khoa học “Công bố quốc tế trong lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam”

admin 18 Tháng Một, 2019

Sáng 16/1, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Công bố quốc tế trong lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam” thu hút nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành cả nước tham gia.

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học “Công bố quốc tế trong lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam”. Ảnh: tienphong.vn

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, cho biết trong những năm qua, các trường Đại học ở Việt Nam đã rất chú ý đến việc công bố các nghiên cứu trên các tạp chí uy tín thế giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy con số công bố quốc tế trong lĩnh vực xã hội và nhân văn là khá thấp, dù đây là mảnh đất đầy tiềm năng với nhiều đặc thù riêng biệt mà thế giới đang rất quan tâm.

Theo ông, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ một số hạn chế, như trình độ ngoại ngữ, kỹ thuật trình bày bài học thuật quốc tế, do nhận thức chủ quan của nhà nghiên cứu, chưa có điều kiện giao lưu học thuật quốc tế, do chi phí thực hiện nghiên cứu còn thấp…

Chia sẻ quan điểm tại hội thảo, đa số các nhà khoa học đồng tình cho rằng việc công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV của VN đã tăng nhanh trong những năm vừa qua, tuy nhiên chưa tương xứng với tiềm năng và sức mạnh về KHXH&NV của đất nước.

GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đánh giá lĩnh vực KHXH&NV thật sự là nơi cung cấp các bằng chứng khoa học, cơ sở, dữ liệu khoa học để xây dựng các chủ trương, chính sách, góp phần phát triển bền vững quốc gia.

Theo ông Thuấn, tại VN những năm vừa qua, KHXH đã góp phần tích cực trong tiến trình đổi mới, phát triển đất nước. Trên thực tế, một trong những thành công trong sự nghiệp đổi mới đất nước hơn 30 năm qua chính là quá trình hội nhập quốc tế và khu vực; cùng với đó, khoa học xã hội cũng đóng vai trò ngày càng quan trọng và từng bước hội nhập với thế giới.

Dù thế, việc công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV vẫn còn khá khiêm tốn, vẫn còn một khoảng cách khá xa so với sự phát triển, hội nhập chung của đất nước. “Công bố quốc tế vừa đảm bảo cung cấp tri thức, giúp giới thiệu hình ảnh đất nước với thế giới, khu vực, tạo cơ sở cho thế giới hiểu biết VN nhiều hơn, giúp tăng cường hợp tác của VN với thế giới. Mặt khác, điều này còn là tiền đề khẳng định sức mạnh khoa học của đất nước, giới thiệu những đặc thù, đặc sắc về văn hóa, xã hội, con người VN với thế giới. Công bố quốc tế cũng như hội nhập quốc tế trong lĩnh vực KHXHNV là một yêu cầu hết sức cấp thiết”, Giáo sư Thuấn bày tỏ.

Theo GS Nguyễn Thị Cành, so với khối KHTN và kỹ thuật, đầu tư của nhà nước cho lĩnh vực KHXH&NV còn khá thấp, thiếu sự công bằng.

“Do kinh phí đề tài hạn chế từ 30-100 triệu/đề tài nên nghiên cứu cơ bản và thực nghiệm thông qua điều tra khảo sát, tổng kết các mô hình thực tiễn, xây dựng chính sách, mô hình kinh tế – xã hội mới sẽ khó thực hiện. Đồng thời, ở các trường đại học, đa số giảng viên dành thời gian cho nghiên cứu ít do thu nhập từ nghiên cứu thấp hơn thu nhập từ giảng dạy” – GS Cành đánh giá.

GS Nguyễn Thị Cành còn cho rằng, hạn chế trong công bố quốc tế ở lĩnh vực KHXH là do “đặc thù của các ngành KHXH có những vấn đề nhạy cảm như bí mật quốc gia, số liệu công khai hạn chế, chưa có cơ sở dữ liệu thống nhất để làm nghiên cứu”.

Tuy nhiên, đối với vấn đề này, GS Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội, lại cho rằng đó “chỉ là một cách bao biện”.

“Cách lý giải ‘nhạy cảm’ vì lợi ích quốc gia thực ra không có cơ sở khoa học hay thực tế nào. Nhiệm vụ của một nhà khoa học không chỉ là sản xuất tri thức có chất lượng mà còn lan tỏa chúng ra thế giới. Đó chính là nhiệm vụ chính trị của nhà khoa học và là cách đóng góp thiết thực nhất cho đất nước” – GS Minh nhấn mạnh.

Hội thảo còn lắng nghe nhiều tham luận đặc sắc như: Xuất bản tạp chí về lĩnh vực KHXH&NV tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế của PGS.TS Phạm Văn Phúc – Phó Tổng biên tập Tạp chí Phát triển KH&CN ĐHQG-HCM, Xuất bản quốc tế cho phân ngành KHXH: Chiến lược nào? Của TS Trương Minh Huy Vũ – Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM…

Tổng hợp: Ban KH&CN

  • 2337691
    Hôm nay :
    Visit Yesterday :
  • Top