Sân trường ĐH Bách khoa ĐHQG-HCM ngập tràn tên lửa, máy bay không người lái

admin 24 Tháng Năm, 2018

Hàng chục máy bay mô hình, thiết bị bay không người lái, tên lửa mô hình, tên lửa nước,…đã đã trình diễn những tiết mục bay lượn, nhào lộn, cứu hộ, khiến hàng trăm sinh viên hò reo thích thú.

Hoạt động này trong khuôn khổ sự kiện Space Day do Trung tâm ứng dụng công nghệ vũ trụ TP.HCM và trường ĐH Bách khoa, ĐHQG-HCM tổ chức vào ngày 19.05.

Thiết bị không người lái của sinh viên, giảng viên bộ môn kỹ thuật hàng không trường ĐH Bách khoa ĐHQG-HCM.

Chiếc máy bay KATA được thiết kế để thực hiện việc quan trắc môi trường từ trên cao với sải cánh 2,5 mét, vận tốc bay 80km/h và tầm bay 10km. Máy bay được trang bị động cơ Zenoah G26 25.4 cc.

Thiết bị bay điều khiển từ xa với camera ghi lại hình ảnh tại một gian hàng.

Thiết bị bay do giảng viên và sinh viên trường ĐH Bách khoa ĐHQG-HCM nghiên cứu. TS Vũ Ngọc Ánh cho biết, máy bay có thể chở trên 10 kg thuốc trừ sâu, tốc độ phun khoảng 1 ha trong 10 phút. Thiết bị này còn có thể thả thiết bị y tế trong trường hợp cứu hộ.

Hệ thống điều khiển thiết bị bay của nhóm nghiên cứu.

Tại sân trường ĐH Bách khoa cũng diễn ra hoạt động trình diễn phóng tên lửa mô hình.

Máy bay mô hình trước khi bay được hiệu chỉnh kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình bay được an toàn, trơn tru.

Sân trường ĐH Bách khoa ĐHQG-HCM như một phi trường “mini” với hàng chục thiết bị bay và máy bay mô hình.

Máy bay thực hiện những cú nhào lộn trên không.

Nhiều bạn học sinh say sưa với sản phẩm Ornithopter (máy bay cánh chim). Đây là một trò chơi lâu đời khởi nguồn ở Châu Âu. Trò chơi sử dụng dây cao su quấn quanh một trục quay để mô phỏng việc vỗ cánh của các loài chim. Khi thiết kế Ornithopter đúng tiêu chuẩn thì nó có thể bay như những chú chim.

Các bạn trẻ say sưa việc thiết kế tên lửa nước. Trò chơi này sử dụng nước làm lực đẩy kết hợp với việc bơm không khí tạo thành áp lực. Trong ảnh các bạn trẻ đang đổ nước vào thân tên lửa.

Theo PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa ĐHQG-HCM cho biết, sự kiện Space Day nhằm giới thiệu các công trình khoa học, sản phẩm, mô hình bay của sinh viên và giảng viên nhà trường nghiên cứu. Ngoài ra, sự kiện còn chào đón các đề tài báo cáo của trường ĐH Việt Đức, ĐH Hoa Sen trong lĩnh vực khoa học vũ trụ.

“Cùng với các bài báo cáo, chúng tôi còn thực hiện các hoạt động trình diễn nhằm khơi dậy đam mê của các bạn trẻ, học sinh, sinh viên trong lĩnh vực khoa học vũ trụ. Sự kiện Space Day còn giúp các em học sinh có định hướng rõ ràng hơn về nghề nghiệp cũng như lĩnh vực khoa học vũ trụ trước khi vào ĐH”- PGS.TS Mai Thanh Phong nói.

Cũng theo PGS.TS Mai Thanh Phong, Space Day sẽ là chương trình diễn ra thường niên từ nay trở về sau.

Hà Thế An (Nguồn: khampha.vn)

  • 2337691
    Hôm nay :
    Visit Yesterday :
  • Top