Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc dành giải Nhất cuộc thi Học sinh – Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2018

admin 19 Tháng Mười Hai, 2018

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên, chiều tối 16/12, Bộ GD&ĐT đã tổ chức chương trình trao giải Cuộc thi “học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp – SWIS 2018” với sự tham dự của hơn 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT.

Dự án khởi nghiệp Inut Platform – hệ sinh thái kết nối vạn vật của nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc dành giải Nhất (Ảnh: TTXVN)

Kết quả chung cuộc, đối với sinh viên, giải Nhất thuộc về Dự án Inut Platform – hệ sinh thái kết nối vạn vật của nhóm sinh viên đến từ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Hai giải Nhì thuộc về dự án VADI – Trợ lý ảo dành cho lái xe của sinh viên đến từ Trường Bách khoa Hà Nội và Finbox – cố vấn đầu tư 4.0 thuộc về sinh viên Trường Đại học Ngoại thương. Ba giải Ba được trao cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long và Trường Đại học Dược với các dự án lần lượt là: Chitoson – sản xuất quần lót tre có xử lý kháng khuẩn chitosan, Mô hình chăn nuôi cá tra sử dụng bằng thảo dược tại Vĩnh Long, Cao nguyên đá nở hoa.

Được biết, Cuộc thi được phát động từ tháng 9/2018 và đã nhận được gần 200 bài dự thi. Số lượng bài thi mà Ban Tổ chức nhận được khá chất lượng, đa dạng, tập trung vào tất cả các lĩnh vực: Công nghệ, giáo dục, y tế, xã hội… Các tác giả đã trình bày trước Ban giám khảo về dự án của mình, sau đó trả lời các câu hỏi phản biện của Ban giám khảo.

15 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng chung kết, gồm: 10 dự án đến từ các trường đại học, cao đẳng và 5 dự án thuộc khối các trường THPT.

Về iNut Platform

Theo Đoàn Vinh Phú, COO của iNut JSC, iNut Platform là một nền tảng kết nối vạn vật, có thể kết nối các nhà phát triển phần cứng, phần mềm và người sử dụng cuối. Sự phối hợp này tạo nên hệ thống IoT kết nối giữa những thiết bị chạy bằng điện (cảm biến, đèn, quạt, tụ điện…) vào internet và có thể điều khiển trên điện thoại thông minh hoặc máy vi tính.

Nếu như trước đây, các nhà phát triển giải pháp phải đầu tư thời gian nghiên cứu và vận hành một nền tảng IoT của riêng họ. Điều này chứa đựng nhiều rủi ro vì khi số lượng thiết bị tăng lên nhanh chóng và không có kinh nghiệm trong việc mở rộng mô hình dẫn đến sự chập chờn của toàn bộ hệ thống và không đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Với nền tảng iNut, người cung cấp giải pháp không cần lo lắng về vấn đề nền tảng kết nối vạn vật, họ chỉ tập trung vào việc cung cấp giải pháp đến tay người dùng cuối.

“iNut đưa ra một hướng tiếp cận hoàn toàn khác trong ngành công nghiệp IoT, khi rút ngắn thời gian làm ra một dự án IoT từ 6 tháng xuống còn 1 tuần và hơn hết là cực kỳ dễ dàng. Từ đó, các nhà phát triển có ý tưởng sáng tạo có thể dễ dàng đưa các ý tưởng IoT của mình đến tay khách hàng, vào thực tế cuộc sống một cách nhanh nhất”, Phú cho biết thêm.

Giải pháp của iNut cũng chú trọng đến người dùng cuối. Nếu như trước đây, các giải pháp kết nối vạn vật thường do các công ty chuyên nghiệp về điện tử, ICT, công nghiệp đưa xuống cho người dùng cuối. Nhưng người dùng cuối mới là người thực sự biết họ cần cái gì, cần làm gì để cải thiện quy trình sản xuất của mình.

iNut Platform cung cấp cho người dùng cuối những mã QRcode để giúp họ đưa các thiết bị thuộc sở hữu của họ được kết hợp với các bên cung cấp phần mềm. Chỉ cần quét mã QRcode là các thiết bị sẽ được “thêm não” ngay lập tức. Nó giống như nút Đăng nhập qua Facebook, thì ở đây là Kết nối thiết bị qua iNut.

Dù không am hiểu công nghệ nhưng người dùng cuối vẫn có thể dễ dàng thực hiện nhờ theo dõi các ví dụ có sẵn. “Ví dụ như một bác nông dân không hiểu biết về lập trình sẽ được các lập trình viên chia sẻ các khối lệnh kéo thả sẵn có. Từ đó hiểu được logic vấn đề và dần dần cải thiện và số hóa quy trình nuôi trồng của mình. Người lập trình viên đó có thể là một sinh viên đại học hoặc thậm chí là một học sinh trung học có những trải nghiệm logic toán trong trường học”, Ngô Huỳnh Ngọc Khánh, CEO iNut JSC, giải thích.

Người dùng cuối, lập trình viên và công ty phần cứng có thể tương tác qua lại lẫn nhau một cách chủ động vì iNut số hóa các quy trình phức tạp chỉ với một mã QRCode duy nhất khi đến tay người dùng cuối, Ngọc Khánh cho biết thêm.

Tổng hợp: HT

  • 2337691
    Hôm nay :
    Visit Yesterday :
  • Top