Viện Môi trường và Tài nguyên

admin 13 Tháng Sáu, 2017

Website: http://www.hcmier.edu.vn/vn

Viện Môi trường và Tài nguyên (tên tiếng anh là Institute for Environment and Resources – IER) có một bề dày hoạt động tính đến nay là trên 30 năm với lịch sử xuất phát ban đầu từ bộ môn “Kỹ thuật môi sinh” thuộc khoa Kỹ thuật Xây dựng Trường ĐH Bách Khoa TPHCM (năm 1980), và lãnh đạo đầu tiên – cũng là người thành lập ra Viện sau này – là GS.TS. Lâm Minh Triết…
GIỚI THIỆU CHUNG

Khóa kỹ sư đầu tiên do bộ môn đào tạo (KS Xây dựng – kỹ thuật môi trường) được tuyển sinh vào năm 1981, và là khóa đầu tiên tại Việt Nam của ngành.

Trên đà phát triển và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lúc bấy giờ khi xã hội bắt đầu làm quen với khái niệm “Kỹ Thuật Môi trường”, Trung tâm nước và Công nghệ Môi trường (với thương hiệu CEFINEA – viết tắt từ tiếng Pháp) được thành lập theo quyết định của Bộ Gíao dục và Đào tạo (trên cơ sở bộ môn KT môi sinh, tách ra khỏi khoa Xây dựng, trực thuộc sự quản lý của BGH Đại học Bách khoa TPHCM). Trong thời gian này, Trung tâm đã có hành loạt dự án nghiên cứu ứng dụng với các đối tác trong và ngoài nước (mà tiêu biểu nhất là dự án hợp tác Việt Nam – Hà Lan VH – 17 về đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực ứng dụng công nghệ UASB vào thực tiễn Việt Nam) với Đại học Wageningen của Hà Lan. Kể từ đó CEFINEA không ngừng phát triển có uy tín cao trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, nhất là tại các tỉnh khu vực phía Nam. Năm 1993 CEFINEA có trụ sở riêng tại cổng sau của trường Đại học Bách Khoa TP.HCM (142 Tô Hiến Thành – là trụ sở như hiện trạng của Viện ngày nay) do Bộ Giáo dục và Đào Tạo đầu tư xây dựng cơ bản, Bộ Khoa học Công Nghệ và Môi Trường cùng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư tài trợ cơ sở vật chất phòng thí nghiệm.

Năm 1996 Viện Môi Trường và Tài Nguyên ra đời thuộc Đại Học Quốc Gia TP.HCM trên cơ sở sát nhập Trung tâm CEFINEA với hai trung tâm của Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên và Trường Đại Học Nông Lâm do GS.TS.Lâm Minh Triết làm Viện trưởng. Tuy nhiên, qua thời gian hoạt động việc sát nhập về mặt danh nghĩa của hai trung tâm trong khi vị trí địa lý cách xa nên hai trung tâm này đã tách ra khỏi Viện. Vì vậy kể từ đó, Viện Môi Trường và Tài Nguyên hoàn toàn xây dựng và phát triển trên nền tảng của Trung Tâm CEFINEA.

Phòng thí nghiệm của Viện tiếp tục được đầu tư hiện đại từ dự án Việt Nam – Thụy Sỹ (SDC) hai giai đoạn 1996 – 2000 và 2001 – 2004 (và sau này còn có giai đoạn 03), tổng kinh phí của 02 giai đoạn này là 1.800.000 USD. Nhiều Thầy Cô giáo được đào tạo Tiến Sỹ, Thạc Sỹ chuyên ngành Môi trường từ dự án này. Giai đoạn này, Viện chủ trì nhiều đề tài trọng điểm cấp Nhà nước (KT.04.02, KC.7.04, KHCN.07.17, KHCN.07.10, KC.08.08) được đánh giá cao tại hội đồng nghiệm thu quốc gia. Trong công tác đào tạo, Viện vẫn tiếp tục đào tạo bậc Đại học chuyên ngành Môi trường cho đến năm 1999 mới chuyển cho Khoa Môi Trường Trường Đại học Bách Khoa TP. HCM (vừa mới được thành lập lúc đó), và theo qui định khi đó thì Viện chỉ thực hiện đào tạo sau đại học (ThS và TS).

… và Viện Môi trường và Tài nguyên ngày nay

Như vậy vào năm 1996, Viện MT&TN được thành lập theo quyết định số 4641/GD-ĐT do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký ngày 24/10/1996 và thuộc cấu trúc quản lý của Đại Học Quốc Gia TPHCM. Đến năm 2001, Viện MT&TN trở thành đơn vị thành viên của ĐHQG-HCM theo quyết định số 15/2001/QĐ-TTg ngày 12/2/2001 của Thủ Tướng Chính Phủ về việc tổ chức lại ĐHQG-HCM (Viện khi đó là một trong 4 đơn vị thành viên đầu tiên của ĐHQGHCM sau khi tổ chức lại, cùng với ĐHBK, ĐHKHTN, và ĐHKHXHNV). Với vị trí là Viện nghiên cứu thuộc ĐHQG-HCM, nhiệm vụ của Viện MT&TN được xác định trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ là: Nghiên cứu Khoa học – Đào Tạo SĐH – Triển khai Chuyển giao Công nghệ trong lĩnh vực Môi trường và Tài nguyên. Bên cạnh đó, Viện còn được Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay tách ra là Bộ Tài nguyên và Môi trường) giao phụ trách Trạm Quan trắc Môi trường Quốc Gia (Trạm đất liền Quốc gia vùng 3, phụ trách vùng các tỉnh phía Nam).

Vào thời điểm hiện nay Viện có hơn 120 Cán bộ CNV, trong đó có 5 GS/PGS, 22 TS/TSKH, hơn 30 ThS và nhiều cán bộ là NCS đã và đang học tập và nghiên cứu ở nhiều nơi trên thế giới: CHLB Đức, CHLB Nga, Thụy Sỹ, Áo, Hà Lan, Nhật Bản, Anh, Thái Lan, Cộng hòa Séc và Việt Nam.

Với bề dày truyền thống lịch sử lâu dài cộng với vị thế mới của Viện là một đơn vị thành viên luôn được sự quan tâm sâu sắc và ủng hộ về mọi mặt của Lãnh Đạo ĐHQG-HCM, Bộ TN&MT, cùng các cơ quan cấp trên, và các đối tác trong và ngoài nước khác, Viện đã không ngừng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt để trở thành một trong những đơn vị đầu đàn trên cả nước trong lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học, Đào tạo và Chuyển giao Công nghệ về Môi trường và Tài nguyên:

Về Nghiên cứu Khoa học và Chuyển giao Công nghệ Bảo vệ Môi trường và Tài nguyên: là lĩnh vực thế mạnh hàng đầu của Viện. Với lợi thế về thương hiệu truyền thống, cơ sở vật chất phòng thí nghiệm hiện đại, đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm và tâm huyết, ngoài các đề tài dự án và chương trình/nhiệm vụ cấp Nhà nước (chủ yếu do Bộ TN&MT, Bộ KHCN và Bộ GDĐT thông qua ĐHQG-HCM giao), hàng năm Viện còn thực hiện được rất nhiều đề tài dự án cấp tỉnh thành với kinh phí hàng chục tỷ đồng mỗi năm, nhất là tại khu vực các tỉnh Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, đóng góp đáng kể cho công tác nghiên cứu KH và chuyển giao công nghệ cho khu vực. Nhiều công trình NCKH và CGCN của Viện (như công trình xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn và chất thải công nghiệp nguy hại, các dự án qui hoạch bảo vệ môi trường và tài nguyên, các công trình hạ tầng môi trường đô thị – KCN và nông thôn…) đã được chuyển giao và ứng dụng thực tiễn tốt.
Về Đào tạo: Có thể nói Viện đã trở thành đơn vị hàng đầu trong cả nước về đào tạo Sau đại học trong lĩnh vực MT&TN. Trong những năm đầu mới thành lập Viện (1996), chỉ có 01 chuyên ngành ĐT ThS, 01 chuyên ngành ĐT TS với khoảng trên 10 HVCH và 2 – 3 NCS mỗi năm, cho đến nay Viện đã có 03 chuyên ngành ĐT ThS, 06 chuyên ngành ĐT TS với gần 300 HVCH và 20 NCS đang học tập và nghiên cứu tại Viện (hàng năm Viện tuyển được trên 100 HVCH và 4 – 10 NCS). Tính đến thời điểm hiện nay Viện đã đào tạo được trên 400 Thạc Sỹ và gần 20 Tiến sỹ chuyên ngành. Ngoài ra còn các CTĐT TS phối hợp với nước ngoài (Thuỵ Sỹ, Nhật, Đức… với nhiều NCS đang học tập và nghiên cứu tại các nước nêu trên). Những ThS và TS tốt nghiệp tại Viện đã và đang đóng góp tốt cho sự nghiệp bảo vệ MT&TN trong cả nước, và nhiều người trong số họ đã và đang nắm giữ các vị trí chủ chốt trong các Viện NC, Trường ĐH và Cơ quan quản lý nhà nước trong cùng lĩnh vực.
Về quan trắc môi trường: Với thế mạnh cơ sở vật chất PTN hiện đại đã được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng (ISO/VILAS) và đội ngũ chuyên môn được đào tạo bài bản, hơn nữa lại được Bộ TN&MT giao nhiệm vụ quan trắc quốc gia hàng năm, Viện đã và đang thực hiện những hoạt động quan trắc môi trường đa dạng (từ mạng lưới quan trắc quốc gia thực hiện định kỳ cho đến các hoạt động quan trắc theo nhu cầu của xã hội được giao nhiệm vũ (đặt hàng) từ các Cơ quan quản lý môi trường các địa phương, các doanh nghiệp SXCN, các dự án phát triển,… Nổi bật hơn cả trong thời gian gần đây (2010) là việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trắc môi trường nước sông Thị Vải (để đánh giá thiệt hại do ô nhiễm môi trường) do Tổng cục Môi trường – Bộ TN&MT giao.
Về quan hệ hợp tác đối ngoại: Với bề dày hoạt động hơn 30 năm qua, Viện đã phát triển được một hệ thống các quan hệ đối ngoại khá đa dạng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển của Viện (trong đào tạo, NCKH, CGCN, và QTMT). Tiêu biểu nhất có thể đến là Dự án Việt Nam – Thụy Sỹ tài trợ bởi SDC Thụy Sỹ (giữa Viện Kỹ thuật Liên bang Thụy Sĩ EPFL và Viện MTTN, kéo dài trong hơn 10 năm với 3 giai đoạn); Ngoài ra các dự án và hợp tác quốc tế với các đối tác khác có thể kể đến như: ĐH Toronto (Canada); ĐH Nông nghiệp Wagenningen (Hà Lan), Viện Công nghệ Châu Á (AIT, Thái Lan); Trung tâm xử lý dữ liệu viễn thám trái đất ERSDAC (Nhật Bản), Khoa SĐH thuộc ĐH Osaka (Nhật Bản); Viện ĐT về Nước UNESCO-IHE (Hà Lan); Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức (BMBF), Dự án DAAD-EXCEED với DAAD và BMZ của CHLB Đức, dự án ASEA-UNINET với Áo, ASIA-LINK với CH Pháp,… Ngoài các qua hệ quốc tế kể trên, Viện cũng đã phát triển được một mạng lưới sau rộng với các cơ quan đơn vị trong nước như: Các Sở TNMT, Sở KHCN các tỉnh thành, các công ty / doanh nghiệp, Ban quản lý các KCN-KCX, các Trường Viện NC và các đơn vị bạn,… góp phần thúc đẩy các loại hình phối hợp hợp tác và phát triển.
Với một tiến trình phát triển lâu dài, vị thế của Viện không ngừng được nâng cao trong và ngoài nước trong những năm qua. Năm 2006, Viện MT&TN vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng ba, và năm 2009 là phần thưởng tương tự cho Thầy Viện trưởng Nguyễn Văn Phước. Năm 2010, Viện nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ “Đã có nhiều thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2006-2007 đến năm học 2008-2009, góp phần vào sự nghiệp Xây dựng Chủ nghĩa xã hội và Bảo vệ tổ quốc”, bằng khen và kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường “Đơn vị điển hình tiên tiến về Bảo vệ môi trường năm 2010”, cùng nhiều bằng khen của cấp trên khác.

  • 2337691
    Hôm nay :
    Visit Yesterday :
  • Top