Hiện nay Ban khoa học công nghệ đang cập nhật dữ liệu, trong quá trình cập nhật nếu có gì sơ xuất kính mong Quý thầy cô đóng góp ý kiến để dữ liệu ngày càng hoàn thiện và chính xác hơn!
Tin tức - Sự kiện
Tọa đàm khoa học: Hướng đến việc giải quyết ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
27/8/2016
Sáng ngày 27/8/2016, tại hội trường D201, Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-HCM đã phối hợp với Trường ĐH Hiroshima Nhật Bản, Tập đoàn Tư vấn Xây dựng Fukken tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Hướng đến việc giải quyết ô nhiễm môi trường ở Việt Nam”

Tọa đàm đã đón tiếp nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường như GS. Ritsuo Hashimoto, GS. Akiyoshi Ohashi, GS. Naotaka Hirami, TS. Hiroko Nakano, Ông Naozo Fukuda, Ông Masashi Mukai, TS. Akihito Hougetsu, GS. Phạm Văn Song, GS. Bùi Xuân Thành đến từ Trung tâm nghiên cứu và hợp tác khu vực - Viện Nghiên cứu Kĩ thuật Sau đại học thuộc ĐH Hiroshima, Tập đoàn công nghệ quốc tế Kobe, Tập đoàn tư vấn xây dựng Fukken, ĐH Thủy lợi CS2 -TP.HCM, ĐH Bách Khoa TP.HCM...


Về phía Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM, đại diện BGH nhà trường có ThS. Phan Thanh Định – Phó hiệu trưởng, PGS.TS.Nguyễn Tiến Lực – Trưởng khoa, TS.Huỳnh Trọng Hiền và ThS.Nguyễn Thu Hương – Phó trưởng khoa - Nhật Bản học, cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên cùng tham dự.

Tại phiên buổi sáng, GS. Ritsuo Hashimoto – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác khu vực - ĐH Hiroshima và Ông Masashi Mukai – Giám đốc Tập đoàn Tư vấn xây dựng Fukken đã phát biểu khai mạc và chào mừng các đại biểu đến tham dự. Tọa đàm bắt đầu với hai báo cáo đề dẫn “Kĩ thuật mới trong việc xử lý nước thải chi phí thấp và tiết kiệm năng lượng” của GS.Akiyoshi Ohashi; “Ô nhiễm thủy chất của thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng và giải pháp” của GS. Bùi Xuân Thành. Hai báo cáo đề dẫn đã mở ra những vấn đề thảo luận cụ thể trong việc xử lý ô nhiễm môi trường với kinh phí thấp, đảm bảm tiết kiệm năng lượng của Nhật Bản, tình hình ô nhiễm hiện nay tại vùng ĐBSCL trước sự xâm hại các dòng sông của các nhà máy. Các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản cũng đưa ra những bài học kinh nghiệm xử lý môi trường của Nhật Bản, thành phố Hiroshima hay kinh nghiệm xử lý các vấn đề ô nhiễm nguồn nước, môi trường từ các Tập đoàn công nghệ quốc tế Kobe, Tập đoàn tư vấn xây dựng Fukken cũng được chia sẻ. Đi vào vấn đề cụ thể TS. Vũ Ngọc Long, TS. Akihito Hougetsu và GS. Phạm Văn Song đã trình bày các tham luận “Xử lý nước hiệu quả và tính đa dạng sinh học của vùng trũng đồng bằng sông Cửu Long”, “Giải pháp môi trường của các công ty tỉnh Hiroshima đối với vấn đề môi trường của lưu vực sông Mekong”,“Việc quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại đồng bằng sông Cửu Long” mang tính khoa học, tiếp cận các vấn đề bằng kỹ thuật cũng như xử lý các vấn đề môi trường nói chung hay vấn đề quản lý tài nguyên nước ở sông Mêkong hiện nay. Nhiều bài toán đặt ra trước sự xâm hại của con người đến dòng sông Mêkong, nơi đảm bảo sinh kế cho hơn 20 triệu người đang trở nên cấp bách. Các vấn đề quản lý được xem xét dưới nhiều góc độ vi mô lẫn vĩ mô trong bảo vệ môi trường cũng như tìm ra các giải pháp giải quyết các vấn đề một cách đồng bộ, tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng hướng đến việc quản lý tài nguyên nước gắn liền với duy trì đa dạng sinh học như là một trong những yếu tố then chốt của tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.

                                TS. Akihito Hougetsu trình bày tham luận của mình

Bế mạc buổi tọa đàm, PGS.TS.Nguyễn Tiến Lực - Trưởng khoa Nhật Bản học đã nêu bật lên tầm quan trọng và hiệu quả của tọa đàm khoa học lần này. Cùng với việc phát triển đất nước thì các vấn đề về ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nảy sinh những vấn đề hết sức nghiêm trọng, và những vấn đề này không thể giải quyết hết trong tọa đàm lần này. Tuy nhiên, đối với việc nghiên cứu ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, tọa đàm đã có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tọa đàm lần này đã quy tụ được các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực cùng báo cáo và thảo luận mang tính chuyên môn cao. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp ngồi lại bàn về các giải pháp, các kĩ thuật tiên tiến nhằm xử lý ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam, tập trung tại TP.Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

                                    PGS.TS.Nguyễn Tiến Lực phát biểu bế mạc tọa đàm

Nhân dịp này, PGS.TS.Nguyễn Tiến Lực đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam, nhất là đối với TP.HCM và ĐBSCL bằng cách chuyển giao kĩ thuật tiên tiến cũng như hỗ có thể tiếp nhận những kĩ thuật đó để áp dụng trong việc xử lý ô nhiễm môi trường cũng là các vấn đề đáng bàn trong tương lai.


(Nguồn: www.hcmussh.edu.vn)

Người đăng tin