Hiện nay Ban khoa học công nghệ đang cập nhật dữ liệu, trong quá trình cập nhật nếu có gì sơ xuất kính mong Quý thầy cô đóng góp ý kiến để dữ liệu ngày càng hoàn thiện và chính xác hơn!
Tin tức - Sự kiện
Khánh thành hệ thống xe máy điện cộng đồng tại ĐH Bách khoa
21/11/2016

Sáng 21/11, ĐH Bách Khoa kết hợp với Công ty TNHH Bosch VN tổ chức lễ khánh thành hệ thống xe máy điện cộng đồng tại Cổng trước ĐH Bách Khoa cơ sở 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, Tp.HCM. 

Tham dự lễ khánh thành có ông Lê Hoàng Minh - Phó GĐ Sở Giao thông Vận tải TP. HCM; ông Võ Quang Huệ - Tổng GĐ Bosch VN; ông Guru Mallikarjuna - Tổng GĐ TT Nghiên cứu và Phát triển công nghệ và các giải pháp CN công ty Bosch; các nhân viên đến từ công ty Bosch VN. Về phía ĐH Bách khoa, có GS.TS Vũ Đình Thành - Hiệu trưởng; PGS. TS Mai Thanh Phong - P. Hiệu trưởng; TS. Đỗ Hồng Tuấn - Trưởng Khoa Điện - Điện tử và Phó trưởng khoa; TS.Huỳnh Phú Minh Cường, TS. Nguyễn Quang Nam; TS. Nguyễn Lê Duy Khải - Trưởng khoa KT Giao thông; TS. Nguyễn Văn Liêm - Trưởng phòng QTTB; TS. Võ Đại Nhật – P. Trưởng phòng QHĐN; các thầy, cô giảng viên và đông đảo sinh viên của trường.


Phát biểu tại lễ khánh thành, GS. TS Vũ ĐìnhThành đã bày tỏ lòng biết ơn đối với công ty Bosch VN, sở ban ngành địa phương, các trường ĐH bạn đã hỗ trợ nhà trường triển khai thực hiện dự án The Green Challenge 2015. Hệ thống xe máy điện cộng đồng là thành quả của dự án hợp tác giữa Bosch VN và 3 trường ĐH: ĐH Bách Khoa TP. HCM, ĐH Việt - Đức và ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. Các đội tham dự cuộc thi phải xây dựng hệ thống xác nhận và thanh toán tiền sử dụng xe gắn máy điện; trạm sạc sử dụng năng lượng tái tạo và thiết bị theo dõi xe gắn máy điện. Kết quả, đội UT Salvator của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM đã xuất sắc giành giải vô địch The Green Challenge 2015. Thông qua việc thí điểm hệ thống xe máy điện cộng đồng, Bosch và ĐH Bách Khoa giới thiệu một phương tiện giao thông tiên tiến và thân thiện với môi trường cho cộng đồng.

Theo đó, mỗi đội thắng cuộc sẽ nhận được 900 triệu đồng và được các chuyên gia Bosch tư vấn chuyên môn để triển khai dự án trong năm 2016. Ở giai đoạn tiếp theo, nhóm sinh viên đã bắt tay vào việc hiện thực,thiết kế và xây dựng toàn bộ hệ thống kể trên. Hệ thống xe gắn máy điện và trạm sạc sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó toàn bộ quy trình xác nhận và thanh toán tiền sử dụng đều được tự động hóa bằng phần mềm máy tính. Bước đầu, 6 xe máy điện sẽ được thử nghiệm ở trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. Sau đó, hệ thống sẽ được thí điểm ở phạm vi rộng hơn như trung tâm thành phố cũng như tại các tỉnh, thành.


Qua dự án này, Bosch muốn góp phần thúc đẩy việc hợp tác trong hoạt động nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp và các trường ĐH. Ông Võ Quang Huệ cho biết: “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu và phát triển sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng nền kinh tế tri thức tại VN". Hệ thống này nếu được triển khai tại các thành phố lớn sẽ góp phần giải quyết những thách thức giao thông và môi trường hiện nay và sẽ là một trong những giải pháp góp phần xây dựng các thành phố thông minh.

Được biết, Bosch đã tài trợ hơn 4 tỷ đồng cho dự án này. Tiếp theo, hai hệ thống tương tự sẽ được vận hành tại các trường ĐH Việt- Đức và ĐH Bách Khoa Đà Nẵng trong tháng 12 năm nay. Trong khuôn khổ dự án, sinh viên của 3 trường sẽ được sử dụng miễn phí 18 xe máy điện trong khuôn viên trường sau khi đăng ký trực tuyến./.


(Nguồn: www.hcmut.edu.vn)

Người đăng tin