Hiện nay Ban khoa học công nghệ đang cập nhật dữ liệu, trong quá trình cập nhật nếu có gì sơ xuất kính mong Quý thầy cô đóng góp ý kiến để dữ liệu ngày càng hoàn thiện và chính xác hơn!
Tin tức - Sự kiện
Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh & Bộ Khoa học và Công nghệ ký kết chương trình phối hợp công tác
25/4/2017

Chiều 21/4, tại Tp. Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh và Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Đạt đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ KH&CN và Đại học Quốc gia Tp. HCM (ĐHQG-HCM) giai đoạn 2017 – 2020.

Cùng tham dự Lễ ký có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Phó Giám đốc ĐHQG-HCM Nguyễn Hội Nghĩa; Phó Giám đốc ĐHQG-HCM Dương Anh Đức; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN và ĐHQG-HCM.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (bên trái) và Giám đốc Huỳnh Thành Đạt (bên phải) ký thỏa thuận hợp tác

Bộ KH&CN và ĐHQG-HCM đã thống nhất ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017 – 2020. Chương trình hợp tác hướng đến mục tiêu thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 29/3/2013 về “Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 của Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng khóa XI về Phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa hai bên để thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược Phát triển KH&CN giai đoạn 2011 - 2020; Góp phần phát triển ĐHQG-HCM trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực ASEAN.

Theo Chương trình, hai bên sẽ hợp tác triển khai hiệu quả “Chương trình KH&CN phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ”; phối hợp triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực vật lý, hóa học, khoa học sự sống, khoa học trái đất và khoa học biển theo thế mạnh của ĐHQG-HCM để thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011 - 2020 và Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020 theo Quyết định của Thủ tướng. Đồng thời, phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ ứng dụng và đổi mới công nghệ cho khu vực doanh nghiệp và các nhóm nghiên cứu ứng dụng làm chủ công nghệ; phối hợp lựa chọn, hình thành và đầu tư phát triển một số tổ chức nghiên cứu cơ bản và ứng dụng thuộc ĐHQG-HCM đạt trình độ khu vực và thế giới, đủ khả năng giải quyết những vấn đề quan trọng của quốc gia; phối hợp tổ chức triển khai kịp thời các nhiệm vụ đột xuất đáp ứng yêu cầu của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

 

Bộ KH&CN hỗ trợ ĐHQG-HCM thực hiện “Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Triển khai, thực hiện các hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ; Triển khai các hoạt động về doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; Triển khai một số chương trình nghiên cứu KH&CN cấp Bộ theo những hướng nghiên cứu ĐHQG-HCM có thế mạnh; Nâng cấp Tạp chí “Phát triển Khoa học và Công nghệ” của ĐHQG-HCM đạt chuẩn quốc tế.

 

Định kỳ hàng năm, căn cứ vào các nội dung hợp tác nêu trên, hai bên giao cho các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể và đưa vào kế hoạch KH&CN; tổ chức họp sơ kết đánh giá kết quả thực hiện, các nhiệm vụ phối hợp để rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm tiếp theo. Kết thúc giai đoạn hợp tác, bai bên tổ chức tổng kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình, đề ra phương hướng, nhiệm vụ phối hợp cho giai đoạn mới.

 

Giám đốc ĐHQG-HCM Huỳnh Thành Đạt tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Chu Ngọc Anh

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, với đội ngũ hơn 3.000 cán bộ giảng viên, 38% là tiến sĩ, hàng chục phòng thí nghiệm, trong đó 02 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, sự hợp tác, ký kết giữa Bộ và ĐHQG-HCM sẽ là một bước cụ thể hoá các đường lối chủ trương chung của Đảng về phát triển KH&CN.


Theo Bộ trưởng, nghiên cứu cơ bản của ĐHQG-HCM đã tiếp cận trình độ quốc tế, đứng top đầu cả nước về công bố quốc tế. Bộ KH&CN đánh giá rất cao ĐHQG-HCM bởi sự chủ động trong việc kết nối với doanh nghiệp và địa phương, quốc tế,... và cả những thành tựu đóng góp cho kinh tế - xã hội. Đặc biệt, ĐHQG-HCM còn có Trung tâm về sở hữu trí tuệ và cần phát triển mạnh hơn nữa việc khai thác, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, kết nối với doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu thực tế, lấy doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo.

 

“Tp. Hồ Chí Minh- khu vực có trách nhiệm là đầu tàu KH&CN cả nước, ĐHQG-HCM đương nhiên cũng là đầu tàu. Sắp tới, tầm nhìn của ĐHQG-HCM hướng đến là Châu Á, là thế giới nên đòi hỏi thực tiễn là chúng ta phải sát cánh bên nhau để thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động này”, Bộ trưởng khẳng định.

 

Giám đốc ĐHQG-HCM Huỳnh Thành Đạt cảm ơn Lãnh đạo Bộ KH&CN đã có chủ trương và cảm ơn các đơn vị liên quan đã cùng phối hợp, hỗ trợ để tổ chức Chương trình phối hợp nói trên, đồng thời nhấn mạnh, đây là một cột mốc quan trọng, là một vinh dự cho ĐHQG-HCM. Chương trình tạo điều kiện cho ĐHQG-HCM, đặc biệt đối với các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên của ĐHQG-HCM có cơ hội lớn, thuận lợi trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng.  


“ĐHQG-HCM nhận thức đầy đủ đây là một trách nhiệm. Sau Lễ ký kết, Ban Giám đốc sẽ chỉ đạo các bộ phận liên quan sẽ xúc tiến, tìm các chương trình, nhiệm vụ, dự án liên quan, gắn chặt với những nội dung ký kết để đảm bảo tiến độ, kết quả công việc, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KH&CN và kinh tế xã hội đã được giao”, Giám đốc Huỳnh Thành Đạt khẳng định.


Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ KH&CN đã tham quan Khu Đô thị ĐHQG-HCM, Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử (INOMAR), Trường ĐH Quốc Tế và trồng cây lưu niệm tại ĐHQG-HCM.


Người đăng tin