Hiện nay Ban khoa học công nghệ đang cập nhật dữ liệu, trong quá trình cập nhật nếu có gì sơ xuất kính mong Quý thầy cô đóng góp ý kiến để dữ liệu ngày càng hoàn thiện và chính xác hơn!
Tin tức - Sự kiện
Hội thảo toàn quốc “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp 2017”
18/4/2017

Ngày 15.04.2017, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM đã phối hợp với Trường Đại học Quản trị Paris tổ chức Hội thảo toàn quốc “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp 2017” tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM. Tham dự Hội thảo có: PGS.TS Phan Thanh Bình - Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; TS. Nguyễn Thành Phong - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên TW Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM; cùng khoảng 500 nhà khoa học, chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp trên cả nước. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc ĐHQG TP.HCM nhận định sự phát triển cũng như xu hướng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra nhiều mô hình kinh doanh mới, làm đảo lộn các mô hình kinh doanh truyền thống. Việt Nam với điểm yếu là năng suất lao động thấp, lại tập trung quá lớn vào lao động giá rẻ, phát triển thiếu bền vững gây bất lợi cho môi trường là thách thức lớn trong xu thế này. TS. Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chỉ ra một số thách thức, trong đó, theo Ngân hàng Châu Á dự báo, tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam đang ở mức khá cao so với các nước trong khu vực, tuy nhiên, đất nước đang đứng trước thách thức rơi vào bẫy thu nhập trung bình. 


 

 

Trước thực trạng đó, các nhà khoa học và chuyên gia kinh tế tham dự Hội thảo kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt chung tay với Chính phủ để đổi mới. Cho rằng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đang quay trở lại, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại vàCông nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, xu hướng hình thành một quốc gia khởi nghiệp đang bắt đầu tại Việt Nam. 


 

 

TP.HCM là nơi tập trung giảng viên, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra những công trình nghiên cứu khoa học lớn, đi đầu trong đổi mới, đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước, do đó, ĐHQG TP.HCM đặc biệt quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực, xem chất lượng nguồn nhân lực làm yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt khẳng định. Chính vì thế, để gắn chặt mối quan hệ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, tại Hội thảo, ĐHQG TPHCM cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký Bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hai bên nhất trí sẽ thành lập Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam (Vietnam Business Development Forum) trong đó Hội thảo Bức tranh kinh tế và một số báo cáo chiến lược sẽ là những sản phẩm đặc trưng của Diễn đàn này.


 

 

Hội thảo là sự quy tụ và tương tác giữa các chuyên gia kinh tế, học giả và doanh nhân để có một cái nhìn tổng thể về Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp năm 2017. Từ đó đúc kết những kinh nghiệm/những nghiên cứu để trình các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam./.

(Nguồn:  http://uel.edu.vn)

Người đăng tin